Hương sắc mới ở Vườn hoa Đà Lạt


Trong đó Vườn hoa TP Đà Lạt được chọn là địa điểm tổ chức 2 chương trình trọng tâm gồm: Hội thi Sắc màu hoa lan năm 2023 thu hút hơn 100 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng tham gia với hơn 300 tác phẩm hoa lan; Hội thi Tiểu cảnh đẹp với khoảng 20 tổ chức, cá nhân tham gia 20 tiểu cảnh hoa, cây kiểng sắp đặt theo từng chủ đề, bố cục khác nhau.

Tính đến ngày 22/10/2023, mọi phần việc chuẩn bị cho ngày hội 130 năm TP Đà Lạt hình thành và phát triển đang khẩn trương hoàn thành ở những công đoạn cuối cùng. Phóng viên trải nghiệm từ bên phải đi vào cánh cổng Vườn hoa TP Đà Lạt bắt gặp đầu tiên những cội cây hoa sim Úc hơn 15 năm tuổi nở hoa tím thắm sắc mỗi ngày. Cánh hoa dày, xếp chồng lên nhau, phủ đều màu tím trên tán lá rộng trên dưới 2 m. Thời điểm đang dần về cuối thu, kỹ thuật viên của Vườn hoa đã thực hành các giải pháp cho hoa tím Úc nở rộ như cây đặc hữu của TP Đà Lạt; các mùa xuân, hạ, đông còn lại vẫn chăm sóc từng chùm hoa nở nối tiếp sắc tím mỗi ngày cho du khách thưởng ngoạn.

Đặc biệt, bên hàng cây sim tím Úc đã “thuần Việt” dưới tán thông Đà Lạt mát rượi của Vườn hoa là tiểu cảnh hoa ngọc thảo biểu tượng quần đảo Trường Sa. Cột mốc của 21 đảo là 21 tảng đá nho nhỏ được đưa về từ quần đảo Trường Sa. Tiểu cảnh hoa ngọc thảo chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển được trồng mới với 2 màu hoa vàng ngôi sao và màu đỏ của lá cờ Tổ quốc. Trước đó 2 tháng là màu vàng và màu đỏ của hoa trạng nguyên.

Bước lên phía trên khu vườn hàng chục bức tượng điêu khắc là lối đi bên những hàng hoa sim, ánh hồng, quỳnh anh, kim châm, tuyết cầu, thanh anh tím, đỗ quyên, cẩm tú cầu, hoa ngọc thảo hồng, cánh sen, trắng, cam, phối cảnh gần chục mô hình trái tim hoa đa sắc hương. Quay trở lại vài chục mét chạm bước chân đến từng “nấc thang tình yêu” lên cầu vọng cảnh bao quát không gian xanh, rực rỡ sắc màu muôn hoa thay thế mới chuẩn bị chào đón 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Đối diện với cây cầu vọng cảnh là khu nuôi trồng, trưng bày hàng chục loài phong lan với hàng ngàn chậu bung hoa kéo dài từ gốc đến ngọn, phô diễn lộng lẫy các sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng. Người quản lý vườn hoa phong lan Thanh Trúc ở đây nói rằng, vườn hoa phong lan đón tiếp khá đông lượng khách mỗi ngày không chỉ được tìm hiểu nguồn gốc, quá trình sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc, mà còn chọn mua về làm quà đặc sản lưu niệm cho một chuyến đi. Ở phía bên này của vườn thương hội hoa lan là khu vực trồng và chăm sóc hàng trăm giống hoa hồng đặc sắc, trong đó đặc sắc nhất là hoa hồng Pháp, hồng tường vi, hồng Sapa, tỷ muội, hồng mẫu đơn... đang được cắt cành, tỉa tán cho cây bung nụ hoa mới, tỏa sắc hương đúng dịp lễ hội 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển...

Anh Trần Hoài Ẩn - Trưởng Ban Quản lý Vườn hoa TP Đà Lạt cho biết, tổng diện tích của Vườn hoa đến nay khoảng 12 ha và phần lớn với hơn 100 loài hoa chủ lực khác nhau. Trong đó gồm hàng chục loại hoa định canh lâu năm ở Đà Lạt như cẩm tú cầu, tường vi, lay ơn, thủy tiên, ngũ sắc… Và những cây hoa mới du nhập về Đà Lạt những năm gần đây như: hoa hồng, phi yến, dạ yến thảo châu Âu; hoa chuông Nhật Bản… Riêng Vườn hoa TP Đà Lạt đã sưu tập 6.000 cây kiểng, hoa bonsai lá kim các loại quý hiếm, sắp đặt mới trong không gian hàng trăm mét vuông cho khách thưởng ngoạn.

“Chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Vườn hoa TP Đà Lạt đã và đang hoàn thành các không gian đa sắc hoa mới lạ với 60% giống hoa nhập khẩu và 40% giống hoa sản xuất tại chỗ. Trong đó đã thiết kế trồng mới 50 tiểu cảnh chuyên đề các loài hoa nhập khẩu như dạ yến thảo, ngọc thảo trắng, hồng, đỏ, tím; phong lữ đỏ, hồng; xác pháo, cúc họa mi, nữ hoàng xanh… Và tái canh các loại hoa đã trở thành đặc hữu Đà Lạt như cẩm tú cầu, mai xanh, thiên điểu, đỗ quyên trắng, hồng, đỏ… ”, Trưởng Ban Trần Hoài Ẩn cho biết thêm.

Trước khi kết thúc một buổi sáng trải nghiệm, phóng viên cũng kịp dừng lại ở các tiểu cảnh khu vườn minh họa, cây kiểng minh họa các câu chuyện cổ tích Việt Nam; khu vực sân khấu biểu diễn văn hóa nghệ thuật, phục vụ sinh hoạt cộng đồng; khu vực quảng trường chính hội tụ đa sắc màu hoa phong lan, địa lan đặc trưng của TP Đà Lạt nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung. Đặc biệt, được chiêm ngưỡng cung đường tranh dài 200 m, cao hơn 2 m, thu nhỏ các công trình di sản kiến trúc của TP Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển.

Với những công trình thiết kế mới vừa nêu, du khách đến Vườn hoa TP Đà Lạt vào dịp cuối năm 2023 tiếp tục được trải nghiệm những không gian mới lạ, lôi cuốn và thu nhận về những thông tin hữu ích cho một chuyến lữ hành.

 

Tác giả : Văn Việt

https://baolamdong.vn/du-lich/202310/huong-sac-moi-o-vuon-hoa-da-lat-2c82630/

Top