Vườn hồng hữu cơ của bạn trẻ 8x

Trái hồng, loại cây ăn trái đặc sản của phố núi D’Ran đang ngày ngày tìm lại thị trường và Nguyễn Hữu Trí (SN 1986), người con gốc D’Ran đang gắn bó với cây hồng và mong mỏi mang đến cho thị trường những trái hồng hữu cơ ngon, sạch.


Thu hoạch hồng chín sớm tại vườn hồng Nguyễn Hữu Trí

Vườn hồng hữu cơ bên sườn đồi

Thăm hơn 1 héc ta hồng của Nguyễn Hữu Trí tại thôn Phú Thuận 2, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương mới thấy sức sống lâu dài của cây hồng. Trí bảo, anh vốn là dân D’Ran từ trong máu, các cụ nội, ngoại của Trí đã gắn bó với D’Ran từ thuở theo làm đường sắt Phan Rang tiến dần lên Đà Lạt. Mảnh đất xinh đẹp dưới chân đèo rất hợp với cây hồng, loại trái cây có nguồn gốc ôn đới. Chỉ một gốc hồng trong vườn, Trí nói cây đã trên 50 tuổi, trồng từ khi mẹ anh còn rất nhỏ đến nay vẫn còn xanh tốt và với gần 300 cây hồng, cây ít năm tuổi cũng xấp xỉ 30 năm.

Đất Phú Thuận không bằng phẳng mà nằm lặng lẽ trên những sườn đồi nghiêng nghiêng. Hồng hợp đất đồi cao nguyên, trên vùng đất đỏ những cây hồng thay lá, nảy chồi xanh, ra hoa lặng lẽ và kết trái. Những năm thịnh vượng của hồng D’Ran, cây hồng giúp người nông dân làm nên cơ nghiệp. Qua bao thăng trầm, nhiều lúc tưởng chừng những cây hồng không còn giá trị, nhưng dần dần diện tích lại được phục hồi. Với riêng Nguyễn Hữu Trí, anh chọn hướng canh tác hữu cơ, khôi phục lại vườn hồng, di sản của gia đình nơi đất D’Ran thân yêu.

Vườn hồng của Trí nằm hoàn toàn trên các sườn đồi dốc, để tránh bị xói mòn, Trí trồng xen với hồng cây dứa cayen, loại trái cây có bộ rễ bám đất rất tốt, giúp giữ đất khỏi bị rửa trôi. Những nơi đất dốc, Trí để nguyên cho cỏ mọc, giúp đất có lớp bảo vệ an toàn và làm mát đất. Vào tháng 3 Âm lịch, trước khi những cơn mưa cao nguyên ào đến, Trí bỏ hàng chục bao phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục vào gốc hồng. Nước tưới cho hồng được kéo về từ núi Hamassing, nguồn nước mát lành, trong vắt. Nước sạch, phân hữu cơ, những cây hồng sẵn sàng bung lá chào đón mùa mưa, ra hoa và kết trái. Trí chia sẻ: “Thực sự hồng là loại cây dễ tính, ưa phân hữu cơ và hầu như không có bệnh tật gì. Tôi chăm hồng đúng như ông bà, cha mẹ đã từng chăm vườn hồng ngày xưa và đảm bảo những trái hồng thực sự sạch, ngọt từ nguồn nước, từ khí hậu mát lành của D’Ran quê tôi”.

Kéo dài mùa hồng thương nhớ

Một trong những yếu điểm của vùng hồng D’Ran nói riêng và vùng hồng Đà Lạt nói chung là mùa hồng ngắn, từ khi bắt đầu thu hoạch tới khi hết vụ chỉ hơn 2 tháng. Với sản lượng dồn dập trong một thời gian ngắn, thị trường không thể tiêu thụ hết lượng trái tươi. Chính vì vậy, Nguyễn Hữu Trí đã “kéo dài” mùa hồng bằng việc chọn giống, cải tạo vườn hồng. Trí cho biết, xưa người D’Ran thường trồng hồng Tám Hải, hồng Trứng Lốc. Hai giống này ưu điểm là thơm, ngọt nhưng chín sớm, nhanh hết mùa.

Vậy là Trí tìm tòi các giống hồng chín rải rác trong vùng, phân thời gian và ghép cải tạo vườn. Sau vài năm ghép cải tạo, giờ vườn hồng của Trí chủ yếu gồm 3 giống chính, hồng Chín Nên, hồng Trứng Lửa và hồng Trứng Đá. Ba giống hồng chín sớm, chín vừa và chín muộn giúp Nguyễn Hữu Trí có hồng trái cung cấp cho thị trường từ tháng 6 tới tận tháng 12 hàng năm. Đây cũng là ba giống hồng giòn có độ giòn, ngọt cao, gần như không có hạt. Trí cho biết: “Khi cải tạo ghép vườn, tôi cũng xác định thị hiếu của người tiêu dùng ưa hồng giòn, ít hạt nên chọn 3 giống hồng trên. Với khí hậu, đất đai và chăm sóc đúng cách thức, cả 3 giống hồng đều có độ giòn, độ ngọt rất đậm đà”. Sau thời gian ghép cải tạo và chăm sóc, giờ vườn hồng của Trí cho năng suất trung bình 80-100 kg/cây và anh cũng giữ nguyên năng suất để đảm bảo vườn hồng phát triển bền vững. Khi thu hoạch, Trí cũng hái lựa kỹ, hái trái già đúng độ để đảm bảo trái giòn, ngọt nhưng không chát, giữ hương vị hồng giòn phục vụ người tiêu dùng.

Với giá hồng đầu mùa từ 45-55 ngàn đồng/kg, hồng chính vụ 30 ngàn đồng/kg và hồng chín trễ giá còn cao hơn, Trí có nguồn thu ổn định từ cây hồng. Nhưng người bạn trẻ vốn công tác trong ngành truyền thông tâm sự, mong muốn lớn nhất của anh không chỉ là xây dựng kinh tế cho riêng gia đình mà góp phần xây dựng thương hiệu cho cả vùng hồng D’Ran, đưa thương hiệu hồng phố núi này tới người tiêu dùng.DIỆP QUỲNH

http://baolamdong.vn/

Top