Chàng trai đứng sau bức tường vàng “huyền thoại” của Đà Lạt: “Để được tự do với đam mê, tôi phải cảm ơn ba mẹ rất nhiều”

Với Đăng Phong, chủ nhân của quán cà phê Cối xay gió với bức tường vàng nổi tiếng ở Đà Lạt, thành công của anh ngày hôm nay có được một phần nhờ những bài học từ ba mẹ, luôn nuôi dưỡng điều con thích và vun đắp ước mơ cho con.

Hiếm có ai lên Đà Lạt mà không check-in ở bức tường vàng trứ danh, được coi như một biểu tượng mới của giới trẻ tại thành phố này. Bên cạnh đó, ngoài Windmills, chàng trai có nụ cười dễ mến này còn phát triển thêm Cút Kít BBQ & Beer, Vuông Pizza, và nhiều sản phẩm Organic khác nữa... Nói về Đăng Phong, chủ nhân quán cà phê Cối Xay Gió, có lẽ mọi người đã biết quá nhiều khi tên tuổi của anh xuất hiện khá nhiều trên báo chí và mạng xã hội. Tuy nhiên, những chia sẻ về cha mẹ và cách họ nuôi dạy anh để có được thành công như ngày hôm nay thì không phải ai cũng biết.

Xin chào Đăng Phong, cơ duyên gì đã đưa Đăng Phong đến với bức tường vàng "huyền thoại" mà ai đến Đà Lạt cũng phải check-in một lần?

Đầu tiên phải nói là từ nhỏ mình rất thích ăn bánh mì, gần như ngày nào cũng ăn. Lúc đó đã có ước mơ sau này phải mở được tiệm bánh mì để được ăn nhiều. Chính vì vậy, khi có cơ hội, mình quyết định sẽ mở một tiệm bánh mì tại thành phố Đà Lạt này.

Ban đầu, chọn màu vàng của phố cổ Hội An, nhưng khi sơn lên tường thì cảm giác tông màu bị lạnh. Thời tiết Đà Lạt vốn đã lạnh rồi nên chúng mình quyết định cho màu vàng ấm áp hơn một chút bằng cách chọn tông màu đậm hơn, mạnh mẽ hơn. Phải sơn đi sơn lại rất nhiều lần để ra được màu vàng ưng ý này. Vàng - đỏ cũng là màu cờ Việt Nam và nó phù hợp với sản phẩm bánh mì truyền thống Việt Nam, thức ăn đường phố quen thuộc của chúng ta và được người ngoại quốc yêu thích.

Đăng Phong có gặp những khó khăn gì trong quá trình phát triển không?

Khó khăn thì nhiều lắm. Đã chọn con đường kinh doanh chắc chắn còn nhiều thử thách đang chờ nữa. Quan trọng là bản thân vẫn phải kiên trì để vượt qua.

Nhắc tới khó khăn phải nghĩ ngay tới quá trình bọn mình tạo ra những ổ bánh mì đầu tiên.

Mặc dù rất thích bánh mì, nhưng để làm một ổ bánh mì ngon để phục vụ khách hàng là một chuyện khác, điều này đòi hỏi phảỉ thử đi thử lại nhiều lần mới có được sản phẩm ưng ý, nào là phải có người đầu bếp mê bánh, rồi phải tính chi phí làm ra mỗi ổ bánh mì, cân chỉnh sao cho hợp lý, sau đó lên quy trình để định lượng mỗi ổ bánh mì, rồi làm sao để có quy trình đảm bảo chất lượng... gần như phải có tất cả những việc này trước khi mở cửa hàng. Với thử thách này đòi hỏi một văn hoá làm việc luôn không ngừng cái tiến.

Anh có bí quyết gì để nuôi dưỡng niềm đam mê của bản thân?

Trước khi cửa hàng Cối Xay Gió đầu tiên, tất cả nhóm làm cùng mình cũng xác định là cứ làm vì đam mê làm bánh, mê kinh doanh. Muốn thử sức với điều mới chứ không đặt nặng vấn đề chiếm lĩnh thị trường hay gì cả nên cũng khá thoải mái.

Khi nào đặt được một sản phẩm đúng giá trị mới bắt đầu tính đến những điều to lớn hơn.

Với văn hoá sáng tạo này đã giúp cho công ty mình có nhiều sản phẩm hay mô hình kinh doanh mới.

Thói quen của Đăng Phong có phải được hun đúc từ khi còn nhỏ không? Sự kiên định và cố gắng hết mình để làm điều mình muốn?

Đúng là như vậy, mình khá may mắn khi từ nhỏ được ba mẹ dạy bảo phải tự do trong suy nghĩ của mình và được phép độc lập làm những gì mình thích nên rất ít khi bị than phiền về những sở thích của bản thân. Vì vậy, mình đã có nhiều trải nghiệm hơn bạn bè đồng trang lứa như được được nuôi chim cảnh, chó, mèo, thỏ... được chơi các môn thể thao nào mình thích, hay trồng phong lan. Tuy nhiên, hồi đó gia đình cũng khó khăn. Ba mẹ dạy là nếu con muốn làm gì thì phải phấn đấu bằng nhiều cách để đạt được nó, và phải chịu trách nhiệm với nó. Nhờ vậy, mình đã học được thói quen phải nỗ lực thì mới làm được điều mình thích và cố gắng vượt qua chính mình.

Rất vui vì hôm nay có mẹ của Đăng Phong tham gia phỏng vấn. Một câu hỏi dành cho cô rằng cô có những bài học tuổi thơ đã khiến Đăng Phong thành công như hôm nay không?

Cô nghĩ rằng tính cách của Đăng Phong bây giờ phần lớn ảnh hưởng bởi cách giáo dục của gia đình từ nhỏ. Hồi nhỏ cũng lo lắng lắm, vì Phong chỉ học hành khá thôi nhưng cô chú không cố ép Phong vào khuôn khổ theo ý mình mà cho phép Phong làm những điều các con yêu thích nhưng quan trọng Phong phải học được cách chịu trách nhiệm với điều mình muốn như thế nào, và vẫn đảm bảo việc học, vì dù làm gì cũng phải cần đến khả năng tự học sau này.

Rất may mắn là Phong nó có thể học được cách tự lập tự nhỏ, các anh em Phong sau này cũng vậy. Cô luôn nhắc nhở các con rằng: "Luôn làm cái gì mà mình thích nhất và cố găng nỗ lực hôm nay phải làm tốt hơn ngày hôm qua một chút và không bao giờ ngừng lại". Rồi một ngày nào đó mọi thứ sẽ thành công.

Quan điểm của cô về việc những bạn trẻ học hành, chọn công việc theo định hướng của bố mẹ?

Có lẽ, đây cũng là điều dễ hiểu. Cô không khẳng định cái nào thì đúng hơn cái nào vì mỗi người có suy nghĩ & lựa chọn riêng của mình. Tuy nhiên, cô vẫn luôn mong các bậc phụ huynh có thể hiểu được - Hãy cứ để con cái thỏa sức với đam mê của mình, đừng đặt kỳ vọng hay áp lực quá lớn. Có như vậy, các em mới có thể phát triển toàn diện và hạnh phúc.

Quay trở lại với Đăng Phong, kế hoạch của anh trong tương lai?

Là người con của Đà Lạt, sinh ra và khởi nghiệp cũng ở nơi đây, Phong hy vọng năm 2019 sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa mang lại giá trị tốt đẹp cho Đà Lạt. Hiện tại ngoài Cối Xay Gió, mình vẫn đang cùng với cộng sự duy trì và phát triển Vuông Pizza, Xuyên Tiêu - Lẩu Hồng Kông, Cút Kít BBQ & Beer và chuỗi Windmills Coffee. Trong 6 năm tới, mình chưa có dự định sẽ ấp ủ một ý tưởng mới mà tập trung tiếp tục "phủ sóng" cửa hàng Cối Xay Gió khắp Việt Nam và cả nước ngoài.

Với những bạn trẻ không có định hướng công việc, thậm chí không biết bản thân thích gì, anh dành lời khuyên gì cho họ?

Mình nghĩ ai ai cũng luôn có một giấc mơ bên trong mình, như vậy coi như là có đường hướng rồi. Giờ chỉ tìm cách để xuất phát thôi, bắt đầu đi bộ trước cũng được.

Nhưng để chinh phục giấc mơ thì phải chạy. Nếu chạy không được thì do mình chưa đủ kỹ năng chạy bộ. Lúc này thì cần phải rèn giũa kỹ năng cơ bản trước.

Khi có đủ kỹ năng cơ bản rồi thì chúng ta bắt chinh phục những cột mốc to lớn hơn, và cứ tiếp tục như vậy mỗi cột mốc đánh giấu một sự trưởng thành của chúng ta.

Và cái thứ làm chúng ta mê mẫn là cảm giác khi đang chạy. Cái thứ mà ai cũng nói là đam mê. Nhưng phải đang chạy và vẫn tiếp tục chạy mới có nhé.

Do mình rất mê chạy marathon nên xin dùng trải nghiệm chạy làm ví dụ, hi vong sẽ dễ hiểu. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người giỏi ở Việt Nam và thế giới mê môn chạy bộ đâu.

Xin cảm ơn cô và Đăng Phong vì những chia sẻ của mình.


QUANG VŨ, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Top